Bộ Máy Tìm Kiếm Vận Hành Như Thế Nào?

0
128

 

Ở bài trước, mình đã giới thiệu cho người tiêu sử dụng về những điều cơ bản cần biết trong SEO và lưu ý lúc thực hiện SEO trên website của mình. những kiến thức đó là tổng quan để bạn sở hữu thể hiểu được

Thu thập dữ liệu và lập chỉ mục

Thế giới Internet sở hữu hàng tỷ tỷ website và công việc của Google là thu thập dữ liệu về những website đó và lập chỉ mục cho nó.

Chỉ mục là một dữ liệu được Google lưu trữ lúc tìm được những trang hoặc trang con mới. Trong đó, chỉ mục mô tả nội dung về website dựa trên từ khoá, những khía cạnh liên quan và vị trí của website, chính là URL. Google lập chỉ mục bằng cách tìm những thông tin trên website rồi thêm nó vào danh sách chỉ mục của website bạn.

Thu thập dữ liệu là quá trình tìm những website mới được tạo hoặc những trang sở hữu cập nhật nội dung một cách đáng kể. Google tìm bằng cách theo những liên kết sở hữu trong trang, đọc sơ đồ website mà bạn đã cung cấp và bằng nhiều cách khác nữa. những quá trình thu thập dữ liệu này được thực hiện bởi phần mềm tự động, thường được gọi với tên Googlebot, Google Spider hoặc Google crawler.

Dựa theo những liên kết, những con bot sẽ giải mã dữ liệu của website, sau đó lưu trữ vào cơ sở dữ liệu khổng lồ để trả về thành tựu lúc sở hữu người tiêu sử dụng tìm kiếm. Để sở hữu thể thực hiện việc thu thập dữ liệu thời gian nhanh chóng của hàng tỷ tỷ website như thế trong một khoảng thời gian cực ngắn, thì những nhà hàng như Google, Bing, Yahoo… đã xây dựng những trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới. lúc bạn sử dụng dịch vụ của Google thì bạn đang kết nối tới một trong những trung tâm lưu trữ dữ liệu to nhất hành tinh, và dĩ nhiên nó hoạt động 24/7.

những trung tâm lưu trữ dữ liệu khổng lồ này chứa hàng nghìn máy tính và liên tục xử lý thông tin để trả về cho người tiêu sử dụng, trong lúc mỗi ngày Google sở hữu khoảng 3,5 tỷ lượt tìm kiếm. Để lúc người tiêu sử dụng tìm kiếm, thành tựu phải được trả về thậm chí dưới 1 giây để tạo sự hài lòng cho người tiêu sử dụng.

Hình ảnh trung tâm dữ liệu của Google.

Công cụ trả lời

Thực tế, những công cụ tìm kiếm là những cỗ máy trả lời tự động. những công cụ này sẽ quét và tìm website sở hữu liên quan với nội dung người tiêu sử dụng tìm kiếm rồi hiển thị theo hai tiêu chí: sự liên quan và phổ biến.

Sự liên quan là những nội dung của nhiều trang sở hữu những từ, nội dung tương tự và yêu thích với nội dung tìm kiếm của người tiêu sử dụng.

Độ phổ biến thường được xác định bằng lượng truy cập của người tiêu sử dụng và giá trị thương hiệu của website đó.

những công việc tìm kiếm nội dung liên quan và độ phổ biến của website dựa theo những thuật toán nhất định và sau đó sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.

Nguồn bài viết được lấy từ Google.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here