CÁCH TẠO BLOG CÁ NHÂN MIỄN PHÍ. CÓ HÌNH ẢNH DỄ HIỂU

0
237

NÓI đôi lời

Trong thời kỳ mà CNTT và internet phát triển bùng nổ như hiện nay thì việc tạo blog cá nhân cho riêng mình để chia sẻ kiến thức hoặc đơn giản dùng viết nhật ký, ghi chép lại những suy nghĩ về cuộc sống cũng hết sức bình thường và không có mấy khó khăn.

Hiện tại thì có rất nhiều các nền tảng tạo blog miễn phí và nhanh chóng, mỗi nền tảng lại có những ưu và nhược điểm riêng, nhưng chỉ phục vụ cho việc viết blog chia sẻ, sử dụng cá nhân thì mình thấy hầu hết các nền tảng đều đáp ứng được, một trong số đó chính là Blogger.Com (Blogspot) một nền tảng tạo blog miễn phí của Google, bạn có thể tạo cho mình nhiều trang blog cá nhân chuyên nghiệp và nhanh chóng chỉ với vài bước đơn giản.

 

Công cụ cần thiết khi tạo blog với Blogspot

Trước khi bắt tay vào làm chúng ta cần chuẩn bị một số thứ cần thiết để phục vụ cho việc tạo blog được tốt nhất.

 • Một máy tính, laptop có kết nối internet (Cái này tất nhiên là phải có rồi đúng không? Một số người viết blog trên điện thoại bằng app của Blogspot nhưng mình thật sự không khuyến khích vì nó không được tối ưu cho lắm)
 • Tài khoản Google (Blogspot là một sản phẩm của Google vì vậy bạn cần có 1 tài khoản để đăng nhập và sử dụng, nó chính là tài khoản gmail, youtube các bạn hay sử dụng đó)
 • Tên miền riêng (Thật ra cái này không bắt buộc phải có, nhưng tại VN do các nhà mạng liên tục chặn Blogspot nên có một tên miền riêng thay thế tên miền mặc định sẽ giúp khắc phục được tình trạng này rất nhiều)
 • Học thêm về một chút về Photoshop, SEO, cách viết bài… (Đây là những kiến thức mình khuyên bạn nên tìm hiểu dần, biết 1 chút về photoshop sẽ giúp bạn tạo được cái logo, hay những bức ảnh được upload lên blog qua chỉnh sửa cũng đẹp hơn…)

Bên trên là một số công cụ và kiến thức cần thiết để bạn bắt tay vào tạo và viết blog, mình nghĩ nó cũng khá đơn giản, nếu như mọi thứ đã ổn thì chúng ta bắt đầu tạo một blog mới trên Blogspot nhé!

Cách tạo blog cá nhân miễn phí với Blogspot

Đăng ký một blog mới

Bước 1: Các bạn truy cập https://www.blogger.com rồi sau đó đăng nhập bằng tài khoản Google, nếu như là lần đầu tiên bạn sử dụng Blogspot thì nó sẽ hiện ra phần xác nhận thông tin và tên tài khoản bạn chọn Tiếp tục với Blogger.

Tạo blog cá nhân miễn phí nhanh chóng với Blogspot
Đăng ký một blog mới trên Blogspot

Bước 2: Tại đây bạn sẽ được đưa đến trang chủ, hiện tại như hình bên dưới là bạn chưa có một blog nào cả, chọn TẠO BLOG MỚI để tạo một blog mới nhé!

Tạo blog cá nhân miễn phí nhanh chóng với Blogspot
Tạo blog mới nhanh chóng miễn phí với Blogspot

Bước 3:

Một cửa sổ sẽ được hiện lên, bạn chỉ cần điền đầy đủ mọi thông tin như Tiêu đề (Tên blog của bạn), Địa chỉ (Là đường link, tên miền blog của bạn, cái này là duy nhất, không thể trùng nhau, nó sẽ có đuôi mặc định là blogspot.com bạn điền nếu thấy dấu tích xanh tức là địa chỉ đó sử dụng được), Mẫu (đây là giao diện cho blog của bạn, về sau bạn cũng có thể thay đổi, nhưng ở bước này bạn vẫn phải chọn tạm 1 cái) cuối cùng sau khi hoàn thành thì bạn nhấn Tạo blog.

Tạo blog cá nhân miễn phí nhanh chóng với Blogspot
Nhập thông tin cho blog của bạn

Bảng điều khiển trong Blogspot

Tạo blog thành công bạn sẽ được đưa đến một bảng điều khiển, tại đây bạn có thể tùy biến, sử dụng tất cả những chức năng Blogspot cho phép, có rất nhiều những cài đặt và chức năng rất hay, nhưng một bài viết là không đủ để mình giới thiệu, mà tại đây mình chỉ nói qua những mục lớn trong bảng điều khiển này, còn lại trong quá trình sử dụng các bạn có thể lên google học hỏi thêm, cộng đồng Blogspot của chúng ta rất lớn mạnh, vì thế yên tâm là sẽ có người trợ giúp nhé!

Tạo blog cá nhân miễn phí nhanh chóng với Blogspot
Bảng điều khiển trong Blogspot
 • Xem blog (View blog): Link này giúp truy cập nhanh đến địa chỉ blog của bạn đã tạo.
 • Bài đăng mới (New post): Đây là menu với chức năng giúp bạn tạo bài viết mới cho blog.
 • Bài đăng (Posts): Liệt kê các bài viết trong blog của bạn, từ những bài viết đã xuất bản cho đến bản nháp, bài viết được hẹn giờ,… Ở trong giao diện của menu này, bạn có thể sửa Nhãn cho các bài viết, xóa, chỉnh sửa bài viết,..
 • Thống kê (Stats): Phần này đưa ra những thống kê về lượng truy cập, địa điểm truy cập, nguồn truy cập và từ khóa.
 • Nhận xét (Comments): Những comment trên blog của bạn sẽ xuất hiện ở đây. Nếu bạn đã chỉnh cài đặt là comment luôn phải chờ xét duyệt thì những bình luận của độc giả sẽ không xuất hiện ngay trên blog mà phải cần có sự đồng ý của bạn.
 • Trang (Pages): Ở menu này bạn có thể tạo được các trang cho blog, xóa, chỉnh sửa hay hủy đăng bài.
 • Bố cục (Layout): Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh vị trí, nội dung của Gadget bằng cách kéo thả, hay qua 1 vài click đơn giản.
 • Chủ đề (Template): Template sẽ điều khiển cách hiện thị, cách hoạt động của Blog, Template chỉ có 1 file duy nhất, những Template của Blogspot được viết bằng XML.
 • Cài đặt (Settings): Bạn có thể thiết lập cài đặt cho blog, tối ưu SEO, tùy chỉnh comment, ngôn ngữ… Tất cả những thứ quan trọng để biến blog bạn thân thiện hơn với độc giả.

Bên trên là những tùy chọn chính trong bảng điều khiển, còn một vài mục nữa nhưng mình thấy không cần thiết và người mới cũng chưa sử dụng được nên không giới thiệu.

Đăng bài viết đầu tiên cho blog

Bài đăng mới rồi sau đó một trình soạn thảo văn bản sẽ hiện ra (Các bạn viết bình thường, chèn video, hình ảnh giống như khi làm việc trên Word ấy), sau khi viết xong thì lưu ý một số chỗ như Nhãn (nó dùng để phân loại bài viết, giống như chuyên mục) chọn Xuất bản để hoàn thành.

Tạo blog cá nhân miễn phí nhanh chóng với Blogspot
Đăng một bài viết mới trong Blogspot

Ok như vậy là sau khi viết bài và chọn xuất bản thì bạn được chuyển về trang điều khiển của mục bài đăng, bạn có thể nhấn Xem blog (View blog) để xem bài viết và blog của mình.

Tạo blog cá nhân miễn phí nhanh chóng với Blogspot
Đăng bài viết mới trên Blogspot thành công

Như vậy là xong rồi đó, nếu muốn viết thêm bài thì bạn quay lại bảng điều khiển và làm theo như trên thôi, bên dưới là mình sử dụng mẫu mặc định của Blogspot, sau khi sử dụng và làm quen được với Blogspot bạn có thể lên mạng và tải những template Blogspot khác đẹp hơn, ưng ý hơn về và thay cho blog của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here