Máy tính là công cụ làm việc quen thuộc đối với chúng ta, dù bất cứ ngành nghề nào cũng cần có sự góp mặt của nó. Đặc biệt, với dân văn phòng, IT, kiến trúc sư,… Có liên quan tới xử lý hình ảnh, đồ hoạ, game, làm video thì nên biết tới Card màn hình rời. Vậy Card màn hình rời là gì? Bài viết dưới đây sẽ là những thông tin chi tiết về loại card này mà  Notinop100.com cung cấp cho mọi người tham khảo.

Card màn hình rời là gì

Hình ảnh card màn hình

Card màn hình rời là gì?

Card màn hình rời là gì? Card màn hình rời hay còn được gọi là Card đồ hoạ được viết tắt là VGA, tên tiếng Anh đầy đủ là Video Graphics Adaptor.

Nhiệm vụ chính của Card màn hình rời đó chính là xử lý các thông tin, hình ảnh có trong máy tính cụ thể như độ phân giải, màu sắc, độ tương phản,… Bạn có thể chỉnh sửa, thao tác với các thông số này qua màn hình máy tính.

Bất cứ 1 máy tính nào cũng cần có Card màn hình rời để có thể xử lý hình ảnh cũng như độ phân giải,… Nó được đánh giá là bộ phận cực kỳ quan trọng không thể thiếu trên chiếc máy tính, laptop, pc của bạn.

Thứ quyết định đến độ mạnh của Card màn hình rời đó chính là GPU (Graphic Processing Unit). Nó sẽ đảm nhiệm tất cả các nhiệm vụ xử lý hình ảnh mà chúng ta đang điều khiển.

Có mấy loại Card màn hình?

Trên thị trường hiện nay đang có 2 loại Card màn hình đó là:

  • Card onboard hay được gọi là VGA Onboard, VGA Share đây là 1 loại card màn hình đã được tích hợp sẵn trên mainboard máy tính. Nhà sản xuất đã chủ động gắn nó vào CPU nên card hoạt động nhờ CPU và RAM để xử lý hình ảnh.
  • Card rời có tính năng giống như Card onboard tuy nhiên lại được thiết kế riêng và hoạt động độc lập được thiết kế chuyên về xử lý hình ảnh, đồ hoạ. Card màn hình rời sẽ liên kết với Mainboard thông qua Bus ở các khe cắm mở rộng như PIC, PIC Experss (PCI-Ex), AGP…
Card màn hình rời là gì

Có mấy loại card màn hình ?

Khi nào nên mua Card màn hình rời?

Những người nên sử dụng Card màn hình rời là những đối tượng có nhu cầu sử dụng các phần mềm có liên quan tới hình ảnh như Photoshop, Adobe Premiere, Adobe Illustrator,… 

Card màn hình rời không chỉ có khả năng đáp ứng được cấu hình đồ hoạ của các phần mềm mà còn thích hợp với những ai có nhu cầu giải trí cao như các game thủ chuyên nghiệp.

Thế nhưng trong thời gian gần đây, sự tiến bộ của các dòng máy với các bộ vi xử lý như Intel Ice Lake, Tiger Lake hay các bộ xử lý AMD, Iris Plus (Intel Gen10) hay Iris Xe (Intel Gen11),… Đã thoả mãn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng nên việc sử dụng thêm card đồ hoạ rời không còn cần thiết nữa.

Tuy nhiên, nếu như chơi game trên Card màn hình rời vẫn vượt trội hơn so với card tích hợp trên máy. 

Cách chọn Card màn hình rời phù hợp

Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng máy tính của mỗi người  muốn xử lý âm thanh, hình ảnh hay video, chơi game mà chúng ta lựa chọn laptop có cấu hình phù hợp.

Nếu bạn muốn trải nghiệm dòng game 3D thì nó sẽ chạy tốt trên tất cả các dòng card phổ thông như GTX 1050, GTX 1050 Ti, GTX 1650, GTX 1650 (Max-Q)…

Bạn cũng nên biết là nếu như card đồ hoạ càng mạnh thì lượng nhiệt toả ra sẽ càng lớn. Do vậy,  khi sử dụng Card màn hình rời sẽ thường đi kèm với 1 bộ tản nhiệt cồng kềnh.

Nếu muốn ưu tiên hiệu năng thì hãy chọn laptop hay những bộ tản nhiệt cao cấp đi kèm với đồ họa mạnh. Tuy nhiên thân máy sẽ hơi nặng nề. 

Card màn hình rời là gì

Cách chọn card màn hình phù hợp

Nếu ưu tiên gọn nhẹ thì hãy lựa chọn những card nhẹ nhàng với hiệu năng 1,5 đến 3 lần card tích hợp như MX130, MX150,… Mạnh hơn nữa là dòng card Max-Q (1050 Max-Q, 1650 Max-Q…). Tuy hiệu năng sẽ bị giảm đi 1 chút nhưng đảm bảo được độ dày nhiệt độ và sức mạnh của máy.

Kết luận

Bài viết đã cung cấp cho chúng ta những lời giải đáp chính xác về Card màn hình rời là gì? Khi nào nên mua Card màn hình rời. Hy vọng bài viết đã đem tới cho bạn những thông tin và kiến thức hữu ích về lĩnh vực này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây