GoogleBot Nguyên Lý Hoạt Động SEOER Cần Biết

0
137

Chắc hẳng những SEOER cũng đã đã biết rất nhiều về kỹ thuật SEO về Content, baclink, traffic… Hôm nay mình nối tiếp chia sẻ sâu hơn về kiến thức Google Bot.
lúc hiểu sâu được bản chất, chắc chắc rằng bản sẽ với tư duy đúng trong biển kiến thức SEO trên internet.

Chúng ta cùng đi vào vấn đề chính…

Googlebot là gì?

Googgle bot là trình thu thập dữ liệu được Google sử dụng thu thập dữ liệu của những website. Nó được Google truy xuất dữ liệu website theo cơ chế thông qua những liên kết.

Thông tin của Googlebot thu thập và sử dụng để cập nhật những chỉ mục của website.

Googlebot truy cập hàng tỷ website và liên tục di chuyển trên những trang web làm nhiệm vụ thu thập dữ liệu.

Trình thu thập dữ liệu website hay còn gọi là Bot, Ro-bot hoặc gọi là Nhện, là chương trình thu thập thông tin và gửi tới 1 nơi để lưu trữ dữ liệu.

Google bot truy xuất dữ liệu theo cơ chế nhị phân (100010001010,0101010001111…) lúc thu thập được thông tin, Google sẽ gửi về chỉ mục của Google, tại nơi này Google tiến hành những so sánh và xếp hạng, nên vì thế để đạt thứ hạng cao điều thứ nhất là website phải cấu trúc dễ dàng cho bot thu thập dữ liệu, truy xuất thông tin dễ dàng.

Bạn phải liên tục đặt câu hỏi cho website của mình

Google bot với dễ dàng “xem” những thông tin trên website của tôi ko ?
Google bot với thể truy xuất toàn bộ thông tin và những liên kết trong web ko ?
Google với thể truy cập tất cả những tài nguyên website ko ?
Ngoài những yếu hèn tố kỹ thuật tối ưu trong SEO, thì cách làm cho google hiểu nhanh chóng về nội dung của website là khá quan trọng, bạn hãy tưởng tượng một website với tốc độ load khá chậm, Bot Google ko thể truy cập được dữ liệu, liên tục trả dữ liệu về hậu quả 404, ko thể quét được dữ liệu thì thứ hạng ko với là điều tức nhiên.

Google Bot hoạt động như thế nào ?

Google bot sử dụng sơ đồ trang web thông qua sitemap và những liên kết được phát hiện lần thu thập trước, Nếu Google bot tìm thấy sự thay đổi những liên kết và những liên kết bị hỏng nó sẽ ghi lại và cập nhật chỉ mục.
Để đảm bảo Google Bot thu thập chính xác những chỉ mục bạn cần kiểm tra những chỉ mục thông qua cấu trúc site:domain.com .

Bằng cách đặt “site:” trước tên miền của bạn, bạn sẽ yêu cầu Google liệt kê những trang mà Google đã lập chỉ mục cho trang web của bạn.

Lưu ý là ko với khoản trắng  giữa “site:” và tên miền

Googlebot nhìn webiste của bạn như thế nào ?

Googlebot ko thấy những trang web hoàn chỉnh, nó chỉ thấy những thành phần riêng lẻ của trang đó.

Nếu bất kỳ thành phần nào trong số đó ko thể truy cập được vào Googlebot, nó sẽ ko gửi chúng tới chỉ mục của Google.

Để sử dụng ví dụ trước đây của tôi, đây là Googlebot đang xem trang web (html và css) nhưng ko thấy hình ảnh.

Google bot xem website

Google cần một bức tranh hoàn chỉnh để xếp hạng website, ko đơn thuần là những yếu hèn tố.

với nhiều trường hợp Googlebot ko thể thu thập thông tin của website:

Tài nguyên website bị chặn bởi file robots.txt

Lỗi HTML hoặc những mã hóa ko hợp lệ

Liên kết động quá phức tạp

Quá phụ thuộc vào flash và những kỹ thuật dẫn tới bắt gặp sự cố website.

Nếu tệp CSS và javascript bị chặn bởi tệp robots.txt thì với thể gây hiểu lầm nghiêm trọng.
Một ví dụ để minh họa điều này sẽ là một trang di động sử dụng CSS hoặc javascript để xác định những gì để hiển thị tùy thuộc vào những gì thiết bị đang xem trang. Nếu Googlebot ko thể truy cập CSS hoặc Javascript của trang đó, nó với thể ko nhận ra trang với thể di động.

Google sẽ “đọc” nhưng khác so với những gì HTML đang trình bày.

Để với một mẫu nhìn vững chắc hơn nữa bạn với thể vào Search console chon vào mục thu thập dữ liệu sẽ thấy được toàn cảnh website

Tham khảo một số Bot của Google

– Googlebot (máy tính để bàn):

Mozilla/5.0 (compatible; Googlebot/2.1; +http://www.google.com/bot.html).

-Googlebot (di động):
Mozilla/5.0 (Linux; Android 6.0.1; Nexus 5X Build/MMB29P) AppleWebKit/537.36 (KHTML, like Gecko) Chrome/41.0.2272.96 Mobile Safari/537.36 (compatible; Googlebot/2.1; +http://www.google.com/bot.html).

-Video Googlebot:
Googlebot-Video/1.0

-Hình ảnh Googlebot:
Googlebot-Image/1.0

-Googlebot News:
Googlebot-News.

Tối ưu hóa cho GoogleBot

Tối ưu hóa cho Bot đọc nhanh chóng dễ hiểu nhất với thể là điều khiếu nại tiên quyết dành cho những SEOER
những lý do kỹ thuật khiến cho Bot ko thể thu thập dữ liệu:
Trang web của bạ quá chậm hoặc quá nhiều lỗi, với nhiều quá nhiều thông tin, URL trên website.
Web của bạn chậm với thể là do máy chủ, hãy làm cho máy chủ phản hồi nhanh chóng hơn bằng cách nâng cấp lưu trữ, cải thiện bộ nhớ đệm.

Quá nhiều lỗi trên trang cũng là nguyên nhân dẫn tới Google cập nhật từ từ, để tăng tốc độ thu thập dữ liệu hãy tiến hảnh sửa lỗi đó, bạn chỉ cần chuyển hướng 301 những lỗi đó tới những URL thích hợp hơn.
Gợi ý cho bạn với thể kiểm tra trang website mình với lỗi hay ko bằng Search Console hoặc Screaming Frog để audit lại website.
Quá nhiều URL, nhiều ở đây với thể là URL tự sinh ra do quá trình code website bị lỗi, khiến cho bot khó khăn trong việc thu thập dữ liệu.
Tạo sitemap cho website, sitemap được xem như bản đồ hướng dẫn cho Bot Google vào websiete dữ liệu toàn bộ website, đối với những website lơn thì rất cần, giúp Bot hiểu được nơi nào ưu tiên hơn.
Bạn cũng với thể cải thiện tốc độ thu thập thông tin bằng việc xây dựng liên kết, những backlink được gắn trên những webiste khác, Forum, Mạng xã hội… số lượng bot quay lại để quét dữ liệu của bạn nhiều hơn, cải thiện rất nhiều về tốt độ index của Google Bot.

Kiểm soát Google Bot ?

Câu hỏi đặt ra là làm cách nào để kiểm soát được GoogleBot.

GoogleBot tuân thủ theo những tiêu chuẩn mà nó đã nhận thông qua tiêu chuẩn robots.txt thậm chỉ những cách nâng cao hoàn toàn kiềm soát được theo tiêu chuẩn của Google.

Sử dụng tệp Robots.txt, bao gồm những hướng dẫn trong dữ liệu websiete của bạn, hướng dẫn những mục nà với thể xem dữ liệu, thu thập thông tin, những mục nào thuộc quyền quản trị, cấm ngăn chặn Bot vào quét dữ liệu.

Sử dụng sơ đồ trang web thông qua sitemap.

Kết Luận:
GoogleBot là công cụ của Google thu thập dữ liệu, để làm SEO tốt chúng ta phải hiểu, kiểm soát và tối ưu cho Bot thu thập thông tin nhanh chóng nhất, dễ hiểu nhất, sẽ giúp website của bạn được ưu tiên, thứ hạng sẽ tốt hơn với những trang web với cấu trúc khó hiểu, ko thân thiện với Bot.

Nguồn bài viết được lấy từ Google.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here