Khi nói về vấn đề cải thiện hiệu suất hoạt động của máy tính, chắc hẳn điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến chính là RAM. Do đó, bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn top 12 các phần mềm giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả và an toàn nhất hiện nay.

Như thế nào là bộ nhớ máy tính?

Bộ nhớ máy tính là từ dùng để chỉ các loại bộ nhớ được lắp đặt sẵn và sử dụng trong máy tính, điện thoại, máy tính bảng.

Bộ nhớ gồm có 2 loại chính là:

 • Bộ nhớ chính gồm Ram và Rom.
 • Bộ nhớ đệm là Cache.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đầy bộ nhớ máy tính

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng đầy bộ nhớ:

 • Đối với máy tính, laptop có tuổi thọ vài năm thì ổ cứng sẽ bị đầy vì phải lưu trữ rất nhiều dữ liệu. Đây chính là nguyên nhân chính khiến hiệu suất của máy tính bị giảm xuống. Nó khiến cho quá trình tìm kiếm tài liệu hoặc mở, tắt một chương trình mất rất nhiều thời gian. Đôi khi trong lúc sử dụng máy cũng sẽ bị giật, lag.
 • Cùng với đó, việc xảy ra tình trạng này là do hiện tại máy của bạn đang chứa rất nhiều ứng dụng không cần thiết và file dữ liệu chiếm nhiều GB của bộ nhớ.
 • Trong một số trường hợp, việc cài đặt một phần mềm về máy cũng khiến phát sinh thêm nhiều file rác làm cho dung lượng bị đầy.

Top 12 phần mềm giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả nhất

Phần mềm giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả là thật sự rất cần thiết giúp bạn loại bỏ những tình huống nóng máy, đơ và giật lag máy trong lúc sử dụng.

Wise Memory Optimizer – Phần mềm dành cho Windows

Để cài đặt phần mềm này thì máy tính của bạn cần có cấu hình như sau:

 • Hiện tại đang sử dụng hệ điều hành Windows XP, Vista, Windows 7, 8, 10 cho cả 32bit và 64bit.
 • Dung lượng bộ nhớ tối thiểu là 2.46GB.

Wise Memory Optimizer là phần mềm giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả giúp bạn tối ưu bộ nhớ vật lý đang bị chiếm đóng bởi các chương trình không quan trọng. Giúp hiệu suất hoạt động của máy tính hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Phần mềm giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả Wise Memory Optimizer

MZ RAM Booster – Phần mềm dành cho Windows

Cấu hình yêu cầu để cài đặt phần mềm MZ RAM Booster:

 • Nền tảng hiện đang sử dụng là Windows Vista/95/Me/NT/2000/XP/98.
 • Dung lượng bộ nhớ tối thiểu 1.3GB.

Khi sử dụng Mz RAM Booster, máy tính của bạn sẽ lấy lại được RAM đang bị lãng phí. Đồng thời, bạn cũng nên kết hợp tăng tốc cho CPU để máy tính hoạt động hiệu quả hơn. Mz RAM Booster sẽ tự động giúp bạn giải phóng RAM dựa trên giá trị được thiết lập bên trong phần mềm.

RAMRush – Phần mềm dành cho Windows

RAMRush là phần mềm hỗ trợ quản lý bộ nhớ RAM được nhiều người yêu thích hiện nay. Phần mềm có chức năng thu hồi lại dung lượng RAM đang bị chiếm để cải thiện hiệu suất. Đồng thời, RAMRush cũng giúp ngăn chặn các xung đột từ hệ thống và khả năng thất thoát RAM. Mà tình trạng này thường bị gây ra bởi các chương trình đang hoạt động trên máy tính.

RAMRush sẽ biểu hiện đồ họa một cách trực quan về tình trạng RAM hiện tại. Bạn có thể dựa trên đó để củng cố lại tình trạng máy kịp thời giúp hệ thống hoạt động ổn định hơn.

Uniture Memory Booster – Phần mềm dành cho Windows

Uniture Memory Booster cũng là một trong các phần mềm giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả nhất hiện nay. Phần mềm giúp cho người dùng theo dõi và quản lý được tình trạng RAM thông qua cơ chế dọn dẹp và tập hợp các RAM đang bị lãng phí.

Mặc khác, Uniture Memory Booster cũng có khả năng quản lý một cách toàn diện các thông số CPU như quạt tản nhiệt hay tần số.

Phần mềm Uniture Memory Booster

Advanced SystemCare – Phần mềm dành cho Windows

Advanced SystemCare là phần mềm có chức năng bảo vệ máy tính tránh khỏi các loại virus gây hại. Đồng thời, phần mềm cũng giúp người dùng xóa các file bị trùng nhau trong hệ thống và quản lý trong việc phân vùng ổ cứng.

CleanMem Free – Phần mềm dành cho Windows

Để cài đặt phần mềm CleanMem Free, thiết bị của bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Sử dụng nền tảng Windows 2000/XP/2003/Vista/Server 2008/7.
 • Dung lượng bộ nhớ phải từ 3.19GB trở lên.

Hiện tại, CleanMem Free đang được cung cấp sử dụng miễn phí giúp người dùng quản lý bộ nhớ. Phần mềm có sử dụng API để quản lý bộ nhớ và mỗi 15 phút thì RAM đã được sử dụng sẽ lấy lại một lần.

Mặc dù chúng ta có thể cho phép Windows tự quản lý RAM. Nhưng với CleanMem thì phần mềm chỉ hỗ trợ thu hồi RAM đã sử dụng chứ không hề giúp tăng tốc độ máy tính.

Memory Cleaner – Phần mềm giải phóng bộ nhớ máy tính cho MAC OS

Yêu cầu về cấu hình cài đặt phần mềm:

 • Nền tảng hiện đang sử dụng tối thiểu là Mac OS x 10.7.
 • Dung lượng bộ nhớ phải từ 2.2GB trở lên.

Hiện tại Memory Cleaner đang hoạt động theo cách xóa tất cả bộ nhớ không hoạt động khỏi hệ thống. Phần mềm sở hữu cho mình giao diện thân thiện, đơn giản nên hầu như bất kỳ ai cũng có thể sử dụng. Do đó, Memory Cleaner hứa hẹn là phần mềm tuyệt vời nhất giúp bạn giải phóng RAM.

Phần mềm Memory Cleaner

Memory Cleaner X – Phần mềm giải phóng bộ nhớ máy tính cho MAC OS

Memory Cleaner X là phần mềm giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả dành cho Mac OS x 10.7 trở lên. Phần mềm giúp người dùng dọn sạch bộ nhớ đệm và không làm giảm hiệu suất làm việc của máy.

Các tính năng nổi bật của Memory Cleaner X:

 • Thông tin bộ nhớ sẽ được hiển thị trên thanh công cụ.
 • Mỗi ứng dụng sẽ có bộ nhớ riêng.
 • Có khả năng giải phóng bộ nhớ tự động.

Memory Clean 2 – Phần mềm tối ưu RAM cho MAC OS

Điều kiện cấu hình của máy để cài đặt Memory Clean 2:

 • Nền tảng đang sử dụng tối thiểu là Mac OS X 10.7.4.
 • Dung lượng của bộ nhớ phải lớn hơn hoặc bằng 6.5GB.

Phần mềm Memory Clean 2 có khả năng tối ưu bộ nhớ RAM của Mac OS hiệu quả sau khi bạn kết thúc việc sử dụng một ứng dụng nào đó.

Phần mềm sẽ làm sạch các bộ nhớ ngưng hoạt động. Do đó, khi làm sạch thì máy của bạn sẽ xuất hiện tình trạng hoạt động chậm cho đến khi hoàn thành quá trình quét.

Memory Optimizer – Phần mềm tối ưu RAM dành cho Windows

Yêu cầu về cấu hình cài đặt Memory Optimizer:

 • Nền tảng đang sử dụng tối thiểu là Windows 7.
 • Dung lượng của bộ nhớ phải từ 1.83GB trở lên.

Cài đặt Memory Optimizer, máy tính của bạn sẽ được giải phóng bộ nhớ và loại bỏ tình trạng đầy ổ cứng do các ứng dụng không quan trọng. Đồng thời, phần mềm cũng giúp bạn tối ưu hóa được hiệu suất giúp cho hệ thống hoạt động ổn định.

Mem Reduct – Phần mềm giải phóng bộ nhớ dành cho Windows

Yêu cầu về cấu hình cài đặt:

 • Nền tảng hỗ trợ phải là Windows XP (SP3), Vista, 7, 8, 8.1, 10.
 • Dung lượng bộ nhớ tối thiểu 322GB.

Sử dụng phần mềm Mem Reduct, máy tính của bạn sẽ giảm đi lượng tiêu thụ bộ nhớ. Ngoài ra, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu về phần mềm khi Mem Reduct sở hữu cho mình giao diện vô cùng thân thiện.

Phần mềm Mem Reduct

MemPlus – Phần mềm tối ưu RAM dành cho Windows

MemPlus sẽ hỗ trợ bạn trong việc quản lý và theo dõi việc hao phí RAM trên thiết bị. Phần mềm cũng giúp ích trong việc bảo trì mang đến hiệu suất làm việc của máy tính được mượt mà hơn.

Bài viết này đã điểm qua 12 phần mềm giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả dành cho 2 hệ điều hành phổ biến hiện nay là Android và Mac OS. Mong rằng qua những gợi ý trên bạn sẽ tìm được cho mình một phần mềm thích hợp để tối ưu hiệu suất làm việc cho chiếc máy tính của mình nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây